TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN

by Jose Le

TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN

Br Nguyễn Văn Hương

Đó là chủ đề được bàn luận xuyên suốt buổi học hỏi vào cuối tuần vừa qua, tuần thứ 3 mùa chay năm 2016, cũng như là thời gian cho mỗi người nhìn lại của chính con người thật của mình qua những bài trắc nghiệm, từ đó nhận ra để sửa đổi và trưởng thành hơn trong đường hướng nhân bản .

Có một tác giả đã từng nói: “ Không ai có thể thay đổi tính cách của người khác được nếu như chính bản thân họ không chịu thay đổi”. Ý nghĩa của câu nói một lần nữa ý thức cho chúng ta biết là, muốn trưởng thành hơn trong nhân bản ngoài ơn soi sáng và thúc đẩy của Chúa Thánh Thần thì chính bản thân ta phải là người muốn thay đổi. Bởi chính vì điều đó chúng tôi đã được cha bề trên hướng dẫn cho biết cách để tự trưởng thành.

Để phát triển cũng như tự trưởng thành nhân bản mỗi người chúng ta cần nhìn lại chính mình, một cái nhìn sâu xa và đang thực tế trong con người mình, tức là phải biết mình. Biết như thế nào? Biết rõ thể chất của mình, những điểm mạnh bên cạnh đó là điểm yếu, những gì mình thích, hay không thích về bản thân, những lo sợ hay những lo lắng, những điều mình thay đổi. Vì khi biết rõ chính mình ta mới biết được bản thân mình cần phải thay đổi điều gì. Những điều cần phát huy và những việc phải sửa đổi.

Nói như vậy thì cũng chưa có tính khách quan khi bản thân mình đang sống giữa xã hội và cũng có nhiều sự tác động xung quanh đưa tới. Chính vì thế chúng ta cũng cần phải nhìn lại bản thân mình qua những người khác cũng như nhìn lại chính mình từ những điều đến từ bên ngoài như: bạn hữu của chúng ta, những người bạn thân bây giờ hay ở quá khứ, những loại người mà mình thích, mình ghét. Mình thán phục hay ngưỡng mộ người nào. Bên cạnh đó là những biến cố đã xảy ra trong cuộc đời, cũng như những suy nghĩ của người khác về mình. Hay những điều làm bản thân mình cảm thấy vui sướng, buồn phiền hoặc những điều làm mình nóng giận. Qua đó, tự bản thân ta mới nhận ra được những khả năng, những điều chúng ta đã làm được, hay những hạn chế còn cản trở trong bước đường phát triển nhân bản của mình từ những nhìn nhận khách quan từ những người khác, từ những biến cố xảy ra trong cuộc đời.

Bên cạnh đó ta cần phải biết con người của mình qua các mối tương quan. Tương quan với Thiên Chúa, đấng ta tin tưởng và yêu mến, tương quan với những người xung quanh, như với người lãnh đạo, cũng như với chính mình. Từ đó để biết thái độ của ta thế nào? Lo sợ, né tránh hay làm vừa lòng. Cũng như những cảm nhận, những hành động mà chúng ta đã ứng xử. Qua đó giúp ta biết được lối sống hay cách ứng xử của ta trong các mối tương quan.

Và cuối cùng, để lớn lên trong sự trưởng thành đòi hỏi ta phải lớn lên trong sự biết mình và chấp nhận mình. Qua sự tìm hiểu về mô hình cửa sổ của Johari, ta nhận ra được những bề mặt của chính mình là:

Những điều mà tôi biết và người khác biết về tôi

Những điều mà tôi biết nhưng người khác không biết

Những điều tôi không biết nhưng người khác biết

Những điều tôi không biết và người khác cũng không biết, chỉ Thiên Chúa biết.

Qua đó, ta biết được bản thân đang ở khu vực nào để thay đổi, cũng như để ta tự trưởng thành trong mọi môi trường chúng ta đang sống. Song song với cái nhìn về con người của mình, “chúng ta phải để cho Thần Khí đổi mới tâm trí và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện” Eph:4:23-24.

Qua buổi học hỏi cuối tuần, tôi đã thật sự có một cái nhìn khác về bản thân, một cái nhìn sâu hơn, kỹ hơn và bao quát hơn. Để từ đó biết rõ hơn về con người của mình để thay đổi, thay đổi trong suy nghĩ , trong mọi hành động và để luôn ý thức mình là một con người tội lỗi và khiêm nhường cầu xin lòng Thương Xót của Thiên Chúa rủ tình tha thứ, và xin Ngài rộng lòng ban ơn để con đổi mới bản thân hằng ngày, để trở nên giống hình ảnh của Thiên Chúa .

You may also like