Tiểu sử Cha Claude Poullart des Places

by Administrator

Sinh ra trong một gia đình ở Tp. Rennes nước Pháp, Cha Claude Poullart des Places đã nhận được một nền giáo dục vững chắc tại một trường Dòng Tên trong cùng thành phố. Cha sống trong thời của nhà cầm quyền Nantes (1698-1700). Sau khi học xong và trở về nhà, Cha đã không hài lòng với công việc kinh doanh của cha mình.

Vì thế, Cha đã tự tìm kiếm cho mình một nếp sống mới. Cha đã đi tham dự những buổi tĩnh tâm trong thời gian này và Cha đã quyết định dâng hiến đời sống mình cho Thiên Chúa. Cha gia nhập trường Đại học Louis-le-Grand tại Paris và là một ứng viên cho chức vụ tư tế (1701).
Khoá học đầu tiên chính là thời gian thay đổi đời sống mới. Tất cả mọi thứ đều thay đổi. Ông Pierre Thomas, một bạn sinh viên cũ cho biết: “Tất cả chúng tôi đều thấy bất ngờ. Cha đã nổi tiếng tại rất nhiều trường đại học nhưng Cha lại từ bỏ tất cả vinh quang và hào nhoáng của thời đại để thực hành văn hoá của sự đơn giản cũng như canh tân hàng giáo sĩ. Mọi người thường thấy Cha trên các con đường của thành phố Paris, cùng trò chuyện một cách bình đẳng với các trẻ em nghèo, ăn mặc rách rưới.”
Đồng thời, Cha đã tham gia và đứng đầu một nhóm cầu nguyện gồm có các chủng sinh và bạn bè của ngài. Nhóm này rất dũng cảm và hăng say hoạt động tông đồ: đến thăm bệnh nhân, dạy giáo lý cho người nhập cư trẻ (có nghĩa là nói đến nhóm người ‘quét ống khói nhà sưởi ấm ở vùng Savoy’). Cha đặc biệt quan tâm đến các “chủng sinh nghèo”, là những người đang gặp khó khăn trong ơn gọi của mình vì tài chính eo hẹp. Cha quyết định sống chung với họ và cùng học với họ tại Chủng Viện.
Trong thời điểm này, bạn của Louis-Marie Grignon de Montfort đã mời Cha tham gia vào công việc truyền giáo của mình nhưng Cha đã từ chối. Cha tìm thấy con đường của mình là ở nơi “các chủng sinh nghèo”, những người đang chuẩn bị cho chức linh mục.

Với ơn Chúa, Cha và nhóm bạn đã dành mười hai ngày để cầu nguyện riêng với Chúa Thánh Thần và với Đức Mẹ Maria vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, 27 tháng 5 năm 1703 tại thánh đường St-Etienne-des-Gres (Paris). Lễ này được coi là thời điểm khai sinh dòng Chúa Thánh Thần.
Đến năm 1704, Cha Poullart des Places trải qua một cuộc khủng hoảng đức tin như: đêm tối của tâm hồn, không ưa thích việc cầu nguyện, nghi ngờ về dự án tông đồ của mình. Ngoài ra, nhóm của ‘người bạn của Louis-le-Grand, nơi ông đã đầu tư rất nhiều, đã bị giải thể vì bất đồng nội bộ. Đó là một kinh nghiệm quý giá giúp Cha có những quyết định quan trọng trong những năm sắp tới.
Năm 1705, số lượng các ứng viên trẻ xung quanh Cha mỗi ngày một tăng lên. Cha cần những người huấn luyện. Vì thế, Cha đã tìm sự cộng tác của nhiều vị khác như: Cha Jacques-Hyacinthe Garnier, Cha Jean Le Roy và Cha Michael Vincent Barbier. Những vị này là những cha giáo đầu tiên của dòng Chúa Thánh Thần. Đồng thời, Dòng cũng cần một nơi thích hợp để sống ổn định và học tập. Vì thế, Cha đã đưa những ứng viên trẻ đến nhà trên đường Neuve-Saint-Etienne-du-Mont (hiện là tp. Rollin). Tại đây, Cha đã sống từ năm 1707 đến năm 1709.
Cha Claude Poullart des Places được thụ phong linh mục vào tháng Mười Hai năm 1707. Một thách thức lớn nữa lại đến với Cha vào năm 1709. Mùa đông năm ấy rất khắc nghiệt tại thành phố Paris. Cha Poullart đã xả thân để giúp đỡ những người khốn cùng và rồi chính Cha cũng bị viêm màng phổi. Cha mất ngày 2 tháng 10 năm 1709 khi mới chỉ ở tuổi 30.

You may also like

Leave a Comment