Tiểu sử Giám mục Joseph Shanahan

by Administrator
Giám mục Joseph Shanahan Cssp (1871 – 1943)

Tông đồ của Nigeria

Sinh ngày 6 tháng 6 năm 1871, tại Glankeen, Borrisoleigh, County Tipperary, Ireland, trong một gia đình Công giáo mộ đạo, Joseph Shanahan được nhận vào trường Spiritan Congregation’s Apostolic ở miền bắc nước Pháp.

Năm 1889, Cha được chuyển đến Công đoàn Pháp ở Cellule ở Auvergne. Sau 11 năm, Cha đã đắm mình trong truyền thống Pháp của Tu hội với định hướng rõ ràng là hướng tới việc phục vụ các công việc truyền giáo nước ngoài.

Lễ phong chức của Cha diễn ra vào ngày 22 tháng 4 năm 1900, trong nhà nguyện của Đại học Blackrock. Vào giữa tháng 7 năm 1902, Cha Shanahan được bổ nhiệm đến Nigeria để giúp Cha Léon Lejeune làm gạch xây nhà truyền giáo thích hợp đầu tiên ở Onitsha. “Cảm ơn vì đã gửi tôi đến Châu Phi rất tốt. Cầu mong thánh danh của bạn được ban phước và ca ngợi đến muôn đời. “

Nhật ký tháng 10 năm 1903

“Cảm tạ Ngài, Chúa của con, đã bảo vệ con đến nay trong Giáo đoàn Tông đồ thánh thiện của Ngài. Cảm ơn Chúa vì đã gửi con đến Châu Phi. Xin cho danh thánh Ngài luôn ca ngợi đến muôn ngàn đời. Xin trái tim con không bao giờ rời khỏi Ngài. Xin cho con không bao giờ bỏ qua việc cầu nguyện để cứu những linh hồn mà Chúa luôn yêu mến…”

Tương lai của việc truyền giáo phụ thuộc vào việc sử dụng các trường học để truyền giáo cho các bậc cha mẹ thông qua con cái của họ. Vào ngày 26 tháng 9 năm 1905, Fr. Shanahan được Rôma đề cử làm Chánh Tông Tòa thay cho Cha Lejeune. Năm 1908, ông mở sứ mệnh thường trực đầu tiên ở nội địa của đất nước tại Ozubulu, và năm 1913, Cha khai trương Trung tâm Đào tạo Giáo viên đầu tiên tại Igbariam.

Năm 1918, theo yêu cầu của Rôma, Cha đã thực hiện hành trình đã trở thành huyền thoại hàng nghìn dặm từ Onitsha đến Cameroon để phục vụ các cộng đồng Công giáo sống sót sau các mục sư người Đức của họ trong cuộc chiến tranh 1914-18.

Tông Tòa đại diện cho Nigeria

Khi truyền giáo miền Nam Nigeria được trao tư cách Quản xứ vào năm 1920, Cha Shanahan được đề cử làm Tông Tòa Đại Diện. Khi Cha đến miền Nam Nigeria năm 1902, có 2.000 người Công giáo; đến năm 1930 có khoảng 210.000.

Thành tựu này dựa trên nhận thức của Cha rằng thành công sẽ phụ thuộc vào sự hình thành sớm của các giáo sĩ bản xứ. Cuối cùng, vào năm 1922, Cha bắt đầu mở một trường dòng cao cấp. Năm 1924, Cha thành lập một hội truyền giáo dành cho phụ nữ, các Nữ tu Truyền giáo của Holy Rosary ở Killeshandra, Co Cavan, Ireland.

Khi tầm nhìn của Cha bắt đầu thất bại vào năm 1925, Giám mục Shanahan đề nghị từ chức nhưng thay vào đó Cha được giao cho một phụ tá, cha Charles Heerey, người đã đảm nhận vị trí giám đốc vào năm 1932. Rời Nigeria thân yêu của mình là một sự hy sinh lớn lao, và Cha lui về dinh thự cũ, Clareville , trực thuộc Đại học Blackrock.

Đóng góp khi nghỉ hưu

Trong hai năm đầu, Cha hiếm khi được yêu cầu tham gia vào bất kỳ công việc mục vụ nào. Sau năm 1934, dưới quyền Giám tỉnh mới, Tiến sĩ Dan Murphy, Giám mục Shanahan đã có những đóng góp đáng kể trong các hoạt động xúc tiến truyền giáo tại Ireland và được ghi nhớ bởi những bài diễn văn tuyệt vời với các học giả cao cấp và những bức thư đầy cảm hứng của ông gửi đến các Nữ tu Dòng Mân Côi.

Cha được mời trở lại Nigeria vào tháng 12 năm 1935 để thực hiện phép lành chính thức cho nhà thờ mới ở Onitsha. Năm 1938, Cha chuyển đến Kenya và chủ yếu làm tuyên úy cho các Nữ tu Dòng Cát Minh gần Nairobi. Ông đã dành vài tháng ở Nam Phi theo lời mời của các nữ tu Holy Rosary và qua đời tại Nairobi vào ngày Giáng sinh năm 1943, hưởng thọ 72 tuổi, và được chôn cất tại nghĩa trang cộng đồng ở Trường St Mary ở Nairobi, Kenya. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 1956, hài cốt của ông đã được đưa trở lại Nigeria để “chôn cất lần thứ hai” tại Nhà thờ Onitsha.

Luôn được những người gần gũi với Ngài tôn kính như một vị thánh, hồ sơ xin phong Chân Phước cho ngài đã được chính thức giới thiệu vào ngày 15 tháng 11 năm 1997, tại nhà thờ lớn Onitsha.

You may also like