LỊCH SỬ DÒNG CHÚA THÁNH THẦN TẠI VIỆT NAM

Dòng Chúa Thánh Thần đến thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào tháng 9 năm 2007 với ba linh mục truyền giáo đến từ ba đất nước khác nhau. Ba linh mục tiên khởi được gởi đi truyền giáo và thành lập cơ sở của của nhà dòng tại Việt Nam. Do Việt nam là một đất nước xã hội chủ nghĩa, nên các Cha đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể làm việc và thích nghi với tình hình khó khăn về tôn giáo tại Việt Nam.

 

Việt Nam là một quốc gia có gần 97 triệu dân, trong đó khoảng 7% là Công giáo. Tín ngưỡng chủ yếu của người dân Việt là Phật giáo, thờ cúng ông bà tổ tiên,… Việt Nam là một đất nước của những người trẻ tuổi, tràn đầy năng lượng, những người đã bỏ lại chiến tranh, những người hướng về tương lai, không nhìn về quá khứ. Giáo hội Công giáo Việt Nam phát triển mạnh mẽ và hoạt động một cách công khai không như Giáo Hội ngầm ở Trung Quốc.

 

Ba nhà truyền giáo đặt chân đến Việt Nam có xuất thân rất khác nhau.

Từ trái qua : Cha Antôn Trinh, Cha Bảy, Cha Federic Hoà, Cha Patrick Thông

Đầu tiên là Cha Antôn Lê Quang Trinh sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng di cư sang Mỹ từ những năm 1980. Cha gia nhập Dòng Chúa Thánh Thần (Spiritans) của Tỉnh dòng Hoa Kỳ ở Houston Texas, được thụ phong năm 2007, và sau đó trở về Việt Nam. Cha Antôn từng phụ trách về ơn gọi của nhà dòng cũng như liên kết với các giáo dân, ân nhân để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những công việc mục vụ.

 

Thứ hai là Cha Frederic Rossignol đến từ Bỉ  tên Việt Nam là Trần Sỹ Hoà, được tấn phong linh mục vào năm 2005. Cha từng phụ trách nhà thỉnh sinh triết học, hỗ trợ mục vụ cho những người Công giáo nói tiếng Pháp trong thành phố Sài Gòn. Ngoài ra, Cha còn phụ trách làm Giám tập học viện(2016-2020) và Giám tỉnh miền dòng Việt Nam và Ấn Độ (2021- nay).

 

Thứ ba, Cha Patrick Palmer, tên tiếng Viêt là Cha Phan Bá Thông đến từ đất nước Ái Nhĩ Lan (Ireland). Trước đây, Cha từng làm việc tại Sierra Leone, Ghana và Ireland. Tại Việt Nam, Cha Thông dạy tiếng Anh cho các chủng sinh trong nhà dòng, bên cạnh đó Cha cũng dạy tại trung tâm mục vụ của tổng Giáo Phận Sài Gòn. Ngoài ra, Cha cũng giảng tĩnh tâm và dạy các khoá học về tâm lý cho các giáo dân cũng như các hội dòng có nhu cầu.

Bức tranh kỉ niệm 10 năm Dòng Chúa Thánh Thần hiện diện tại Việt Nam

Năm 2010, Cha Giuse Lê Phú Quốc trở về Việt Nam phục vụ. Sau đó là sự trở về quê hương mục vụ của Cha Phao lô Lương Gia Đức, Cha Giuse Nguyễn Thiện Lãm. Tất cả các “linh mục Việt Kiều” đều trở về Việt Nam từ tỉnh dòng Mỹ để  giúp xây dựng và  phát triển Dòng Chúa Thánh Thần tại Việt Nam.

 

Tính đến năm 2022, Dòng Chúa Thánh Thần tại Việt Nam đã có 13 linh mục Việt Nam, 3 phó tế, 20 tu sỹ tiên khấn, 16 chủng sinh đang ở các giai đoạn khác nhau đang học tập tại Việt Nam và mục vụ thực tập ở một số quốc gia khác nhau. Ngoài ra, tại cộng đoạn thần học tại Manila, Philippines có khoảng 16 thầy đang học thần học . Có thể thấy, sứ mệnh chính của Dòng Chúa Thánh Thần tại Việt Nam là đào tạo các tu sĩ trẻ để dấn thân đi mục vụ truyền giáo ở khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, Nhà Dòng cũng tổ chức các chương trình học bổng để giúp trẻ em nghèo được đến trường, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mục vụ tại các bệnh viện và giáo xứ trong các giáo phận như Gp. Sài Gòn, Gp. Xuân Lộc, Gp. Phú Cường, …