LỊCH SỬ TỈNH DÒNG VIỆT NAM

Dòng Chúa Thánh Thần đến thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào tháng 9 năm 2007 với ba linh mục truyền giáo đến từ ba đất nước khác nhau. Ba linh mục tiên khởi được gởi đi truyền giáo và thành lập cơ sở của của nhà dòng tại Việt Nam. Vì tình hình chính trị đặc biệt của một đất nước xã hội chủ nghĩa, nên các Cha đã không thể thực hiện công việc truyền giáo theo nghĩa truyền thống. Do đó, các Cha đã phải điều chỉnh cách tiếp cận và làm việc để thích nghi với tình hình khó khăn tôn giáo tại Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia có gần 97 triệu dân, trong đó khoảng 10% là Công giáo. Tín ngưỡng chủ yếu của người dân Việt là Phật giáo, thờ cúng ông bà tổ tiên,... Việt Nam là một đất nước của những người trẻ tuổi, tràn đầy năng lượng, những người đã bỏ lại chiến tranh, những người hướng về tương lai, không nhìn về quá khứ. Giáo hội Công giáo Việt Nam phát triển mạnh mẽ và hoạt động một cách công khai không như Giáo Hội ngầm ở Trung Quốc. 

Ba nhà truyền giáo đặt chân đến Việt Nam có xuất thân rất khác nhau.

Từ trái qua : Cha Antôn Trinh, Cha Bảy, Cha Federic Hoà, Cha Patrick Thông

Đầu tiên là Cha Anthony Lê Quang Trinh sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng sang Mỹ từ những năm 1980. Cha gia nhập Dòng Spiritans của Tỉnh Hoa Kỳ ở Houston Texas, được thụ phong năm 2007, và sau đó trở về quê hương. Cha Trinh phụ trách về ơn gọi của nhà dòng và liên kết mạnh mẽ với các giáo dân, ân nhân để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay Cha đang làm phụ tá giám tập.

Thứ hai là Cha Frederic Rossignol đến từ Bỉ  tên Việt Nam là Hoà, được tấn phong linh mục vào năm 2005. Cha là giám đốc nhà thỉnh sinh triết học, hỗ trợ mục vụ cho những người Công giáo nói tiếng Pháp trong thành phố. Hiện Cha đang làm Giám tập học viện.

Thứ ba, Cha Pat Palmer, tên tiếng Viêt là Cha Thông, đến từ Ireland. Trước đây, Cha đã làm việc tại Sierra Leone, Ghana và Ireland. Cha dạy tiếng Anh, và giúp mục vụ cho những người Công giáo nói tiếng Anh trong thành phố.

Bức tranh kỉ niệm 10 năm Dòng Chúa Thánh Thần hiện diện tại Việt Nam

Năm 2010 nhóm được tham gia bởi Fr. Joseph Quoc Le. Sau đó là Cha Phao lô Lương Gia Đức, Cha Giuse Nguyễn Thiện Lãm đều trở về Việt Nam từ tỉnh dòng Mỹ để  giúp cộng đoàn phát triển.

Có thể thấy, công việc chính của nhóm là đào tạo các thanh niên trẻ để trở thành những nhà truyền giáo  trong tương lai. Cho đến nay,(2021) hội dòng đã có 6 linh mục đầu tiên (4/2021) và hiện có khoảng 15 thầy đang ở Philippines để học thần học, và 30 anh em đang ở các giai đoạn khác nhau. Ngoài ra, nhóm cũng tham gia vào công tác từ thiện, thăm và giúp đỡ nhiều trại trẻ mồ côi trong thành phố, và tổ chức các chương trình học bổng để giúp trẻ em nghèo được đến trường.