MỘT CÁI NHÌN BẰNG ĐỨC TIN

by Jose Le

MỘT CÁI NHÌN BẰNG ĐỨC TIN VỀ THÁNH KINH TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI TÍN HỮU

By  Paul Sáng – the second year student.

Người tín hữu tin tưởng và nhìn nhận giá trị của Thánh Kinh và lấy đó làm nền tảng vững chắc cho Đức Tin của mình. Suốt chiều dài của lịch sử những giá trị của thánh Kinh đã được chứng thực bởi tính siêu việt vượt trên những đánh giá mang tính khoa học thuần túy. Bởi vậy, chỉ trong Đức Tin với một thái độ khiêm nhường thì nhân loại mới có thể tiếp cận và khám phá được Thánh Kinh và chính điều đó mang lại cho con người những giả đáp thỏa mãn cho chính vận mệnh của mình.

Thiên Chúa – Đấng Tạo Hóa đã tác tạo vũ trụ và muôn loài; Ngài là đấng khôn dò, khôn thấu. Trí khôn của con người không thể nào dò thấu được bản tính của Thiên Chúa. Nhưng chính Thiên Chúa, Ngài đã tự tỏ lộ mình cho nhân loại. Và để làm điều đó, Ngài đã bắt đầu với It-ra-en, một dân tộc được Ngài chọn làm dân riêng của Ngài, để thực hiện công trình đó. Ngài linh hứng cho các tác giả nhân loại để họ viết nên Kinh Thánh. Do đó, mặc dù mang dáng dấp, văn phong với những truyền thống hay quan niệm của một dân tộc nhưng ta tin tưởng tuyệt đối rằng Kinh Thánh chính là lời của Thiên Chúa; Kinh Thánh là lời quyền năng của chính Đấng muốn mạc khải mình cho nhân loại.

Trong tình yêu vô lượng của mình, Thiên Chúa đã có cả một kế hoạch để cứu vớt nhân loại ngay từ buổi đầu nó sa ngã. Ngài đã tự thân đi tìm “con người” để đưa nó về và trả lại cho nó những gì tự tay nó đánh mất bằng tội lỗi. “Ngươi ở đâu?” (St 3,9) là câu hỏi yêu thương mà chính Thiên Chúa dành cho cả nhân loại. Việc chọn dân tộc It -ra-en để mạc khải thánh kinh là cụ thể hóa cho hành động Ngài – Thiên Chúa- chính thức đi vào trong lịch sử của nhân loại. Do đó, việc tìm hiểu nghiên cứu Kinh Thánh không còn là việc tìm hiểu lịch sử một dân tộc nhưng chính là tìm hiểu lịch sử Cứu Độ.

Và, đối với tôi Kinh Thánh có ý nghĩa gì ? Tôi đã làm gì với Kinh Thánh trong từng ngày sống của mình ? Cũng như những người ki tô hữu khác, tôi biết đến Thánh Kinh từ thuở bé. Tôi được nghe, được đọc và được chia sẻ về Thánh Kinh từ những buổi giáo lý, những giờ cầu nguyện và trong các Thánh Lễ và từ từ có lẽ với ơn Chúa nên Thánh Kinh đã trở nên như một nguồn lương thực của đời sống đức tin nơi tôi. Tôi tin tưởng vào những giá trị linh thánh phía sau những câu chữ mặc dù mang dáng dấp của nhân loại nơi Thánh Kinh. Đương nhiên, nói như vậy không có nghĩa Thánh Kinh sẽ tự mang đến cho ta đức tin hay những giá trị của ân sủng mà ta mặc nhiên không cần cầu xin hay cố gắng. Dẫu biết lời Chúa nơi Thánh Kinh mang giá trị nội tại nhưng chính Thiên Chúa, Ngài không cướp đi quyền tự do của bất cứ ai. Dó đó, để được nhận lấy những ơn ích, giá trị từ Kinh Thánh thì chính chúng ta phải tin, phải khiêm nhường và đọc cũng như suy ngẫm mỗi ngày. Đọc và suy niệm Thánh Kinh là một hành vi nhân linh và giá trị mang lại chỉ dành cho kẻ tin. Đôi lúc chúng ta cứ nói mình miệt mài đi tìm Thánh ý Thiên Chúa

nhưng sẽ là nói dối nếu như mình không đọc Thánh Kinh. Lời Chúa không phải là một lời của quá khứ và không còn giá trị, hãy nhớ rằng: lời Hằng Sống luôn “sống động và tồn tại mãi”. Với riêng tôi, dẫu nhiều lúc cũng vì lười biếng, trễ nải, nhưng tôi hiểu rằng việc đọc và suy gầm lời Chúa mỗi ngày là điều cần thiết và phải làm. Chính lời Chúa nhiều lần đã trực tiếp chạm đến tôi và cho tôi những giải đáp cho những vấn nạn cá nhân. Những điều vượt xa khỏi hiểu biết của tôi như khổ đau, thử thách hay sự sống đời đời thì tôi đều tìm thấy được lời giải đáp thỏa mãn qua việc đọc và suy gẫm Thánh Kinh. Tôi mong muốn rằng không chỉ tôi mà mọi người hãy cố gắng để thực hành việc đọc Thánh Kinh mỗi ngày để từ đó kín múc được những nguồn ơn Thánh dạt dào cho chính chúng ta.

Để thay cho lời kết tôi xin trích ra câu kinh thánh sau đây từ sách Gióp để cùng đọc và suy niệm rồi rút ra cho riêng mình một cái nhìn thực sự về Thánh Kinh: “Trước kia con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại, nhưng giờ đây chính mắt con đã chứng kiến. vì thế, điều đã nói ra con xin rút lại, trên tro bụi con sấp mình thống hối ăn năn.”

Trải qua khổ đau chính Ông gióp đã biết về Thiên Chúa bằng cảm nhận của riêng mình. Tri thức về Thiên Chúa nay không còn là mớ giáo lý suông được truyền đạt bởi kẻ khác nhưng là sự xác tín cá nhân trong khiêm tốn thẳm sâu. Và với thân phận một con người có lẽ thái độ thống hối, ăn năn là điều cần thiết bởi chúng ta đã không ít lần, vì chỉ nhìn mọi sự dưới khía cạnh nhân loại, mà oán trách và xúc phạm đến sự toàn thiện của Thiên Chúa. Amen.

You may also like

Leave a Comment