Lắng động để Nghe tiếng Chúa

by Jose Le

Con cảm tạ và chúc tụng Chúa đã ban cho chúng con kỳ tĩnh tâm 3 ngày (07-09/09/2012) tại Củ Chi do Cha Bề Trên và Cha Anton hướng dẫn. Dịp này, Chúa giúp chúng con nhìn lại những gì mình đã học và thực hành trong cuộc sống chứng nhân giữa đời thường, đặc biệt hơn là mối tương quan giữa Chúa và từng người chúng con. Có thể nói đây là kỳ tĩnh tâm đầu tiên trong cuộc đời con. Theo chương trình, buổi chiều của ngày đầu tiên chúng con được Cha Bề Trên hướng dẫn cách tĩnh tâm và đọc Lời Chúa (John 1, 35-51; 1King 19, 9-14; Psalm 8). Chiều hôm đó, Cha giúp chúng con hiểu được ý nghĩa của tĩnh tâm là giữ thing lặng và tìm một nơi thanh vắng để cầu nguyện và lắng nghe lời Thiên Chúa thủ thỉ với riêng từng người trong chúng con. Cha đã trích dẫn câu Kinh Thánh theo sách Sáng Thế “Êlia, ngươi làm gì ở đây?” để hỏi chúng con “Còn con, con làm gì ở đây?”
Con thầm nghĩ đó cũng là câu hỏi mà Chúa đang hỏi nơi mỗi người anh em chúng con, và trong cõi thăm sâu của lòng mình con đã thốt lên: Lạy Chúa, con đang lắng đọng cõi lòng để lắng nghe tiếng Chúa..! rồi đến Thánh Vịnh 8, Cha giúp chúng con hiểu được mình chỉ là hạt cát tí ti trong vũ trụ bao la: “Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, Muôn trăng sao Chúa đã an bài, Thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, Phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm ?” Chúng con chỉ là hư vô mà Chúa Giêsu xuống thế để yêu, để đền tội thay cho chúng con. Tình yêu của Thiên Chúa sao quá bao lao, một tình yêu không bờ bến…
Kế đến, chúng con cũng được lắng nghe Lời Chúa trích thư của Thánh Gioan Tông Đồ, nói về việc hai môn đệ đầu tiên đã nhận ra Chúa Giêsu nhờ ông Gioan tẩy giả đã khẳng định: “Có một vị đang đứng giữa các ông mà các ông không biết” và lúc họ đi theo Chúa Giêsu, người quay lại hỏi : “Các anh tìm gì thế?” lúc đó, Cha Bề Trên diễn giải và sau đó Cha hỏi từng người: Con muốn tìm điều gì? Bỗng dưng căn phòng trầm lắng xuống và riêng con thầm nghĩ: con đang khao khát tìm một Đấng Chí Thánh, Đấng thượng trí vô song có thể dẫn con đi đúng hướng, về đúng đích nơi mà Người hứa ban cho tất cả những ai yêu mến và phụng sự Người – Đấng đó không ai khác là chính Thiên Chúa.
Đến tối, anh em chúng con được chầu Thánh Thể. Trong thời gian 45 phút thinh lặng, con đã cảm nghiệm được tình yêu thương mà Chúa đã dành con trong suốt 23 năm qua. Hình như con đang bước đi trên cái lộ trình mà Ngài đã vạch sẵn cho con tự ngàn xưa khi mà con còn hoài thai trong bụng mẹ! con suy nghĩ về những biến cố trong cuộc đời của con nói riêng và gia đình con nói chung. Nhiều khi con cảm thấy mình đang bị bỏ rơi, lẻ loi, cô độc nhưng rồi cảm giác đó nhanh tan biến mỗi khi con cầu nguyện hướng lòng lên Chúa thì mọi cảm xúc đó vụt tan biến, thế vào đó là một vòng tay êm ái, triều mến của Chúa đang vây bọc lấy con. Con đã nhận ra được điều đó khi con còn đi học, khi con bước chân vào chốn đô thi phồn hoa. Đặc biệt là trong suốt bốn năm học đại học, Chúa đã che chở giữ gìn con một cách lạ lùng, Ngài đã từng bước đưa con vào ca đoàn, rồi giáo lý viên…trong khi con lại hơi ngại ngùng vì con hát không hay mà đi đâu cũng được mấy anh chị ca trưởng mời gọi để gia nhập ca đoàn, đứng trước đám đông con lại hay hồi hộp, tim đập nhanh, nói không ra tiếng thế mà Ngài gọi con làm giáo lý viên để con giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi…Bây giờ suy gẫm lại, con mới cảm
nhận được những việc Chúa làm trên con ôi thật lạ lùng thay! Nhiều lúc con òa khóc một mình vì cảm nghiệm tình yêu của Chúa quá lớn lao đối với con, mặc cho con là kẻ bất xứng hay làm cho Ngài buồn lòng… con quyết dâng hiến cuộc đời con cho Chúa như là để đáp lại tiếng Chúa kêu gọi, vì con thiết nghĩ mình nhận nhiều ơn lành của Chúa thì mình nên sẻ chia với mọi người. Sang ngày thứ hai trong kỳ tĩnh tâm, ngày hôm đó là ngày lễ kính trọng thể sinh nhật Đức Maria, buổi sáng chúng con được tham dự Thánh Lễ một cách sốt sắng, sau đó chúng con có buổi workshop với Cha Bề Trên, Cha đã giải thích cho chúng con hiểu về ý nghĩa Kinh Lạy Cha mà chúng con đọc hằng ngày. Qua bài giảng của Cha, con có cảm giác Chúa đang hiện diện nơi nhà nguyện bé nhỏ này, Ngài đang nhìn mỗi người chúng con, Ngài đang mỉm cười, chắc có lẽ Ngài vui lắm vì sự có mặt của chúng con lúc này, những con người đã chọn Chúa là Người Cha đời đời, những con người dám tin nhận và dám dấn thân để phụng sự Người nơi tha nhân… Chiều đến, anh em chúng con cùng nhau lần chuỗi để cầu nguyện cho các linh hồn, xin Chúa biến đổi cõi lòng của từng người để thế giới được cứu độ. Xin Chúa biến dữ ra lành, loại trừ tất cả các tà lực đang ngày đêm vây hãm nhiều linh hồn, xin Chúa giải thoát tất cả linh hồn đang bị nô lệ bởi thế lực tối tăm. Chúng con đọc kinh trong bầu không khí liên đới tình người và với cả lòng mến Chúa và Mẹ Maria. Và giờ chầu Mình Thánh Chúa đã đến, khoảng 8 giờ chúng con quy tụ lại để cầu nguyện… Bước vào ngày cuối của kỳ tĩnh tâm, chúng con được Cha Anton chia sẻ về chủ đề Ơn Gọi và làm thế nào để nhận biết Chúa kêu gọi ta làm tu sĩ hay linh mục? Buổi sáng hôm ấy có vẻ như sinh động hơn hết, trong buổi chia sẻ đó, anh em chúng có có dịp để bộc lộ một cách rõ ràng hơn về ơn gọi của mình đồng thời giúp chúng con hiểu biết nhau hơn. Mỗi cây mỗi lá, mỗi nhà mỗi cảnh lần lượt từng người một chia sẻ lối suy nghĩ, cách nhìn khác nhau mà họ cảm nghiệm được về tiếng Chúa gọi mời, và sau buổi trao đổi đó anh em chúng con ra về mà lòng vui phơi phới vì kỳ tĩnh tâm này giúp anh em hiểu nhau hơn, để có thể cảm thông và sống yêu thương hơn. Vậy là 3 ngày tĩnh tâm đã qua đi. Qua mỗi buổi tĩnh tâm thì đều để lại trong con một kỷ niệm, một niềm vui, hạnh phúc … con thấy rất vui vì mình có dịp được đi tĩnh tâm cùng tất cả anh em và cùng nhau lắng đọng tâm hồn để lắng nghe tiếng Chúa nhắn nhủ trong thời gian con đang dự tu. Con cảm tạ Chúa vì Người đã giúp con tìm lại chính bản thân mình, tìm lại hình bóng của Chúa trong những người anh em của con. Xin Chúa luôn soi sáng và thêm sức cho con trong hành trình dấn thân, sự hy sinh và phục vụ. Xin Chúa luôn đồng hành cùng con! Con cảm tạ, Chúa tụng Chúa Ba Ngôi, cảm ơn Cha Bề Trên và Cha Anton đã giúp chúng con tĩnh tâm trong những ngày qua. Xin Chúa chúc lành cho Quý Cha ngày càng tràn đầy ân sủng Chúa và hoàn thành tốt sứ vụ Chúa trao cho Quý Cha. Amen.

You may also like