Poullart des Places, một mẫu gương cho người trẻ hôm nay

by Nguyễn Thanh Bình

CLAUDE POULLART DES PLACES

MỘT MẪU GƯƠNG CHO NGƯỜI TRẺ HÔM NAY

Paul Trần Đình Sáng, C.S.Sp.

Là một tập sinh trong Dòng Chúa Thánh Thần, tôi viết những dòng này như một suy niệm về con người và cuộc đời của Đấng sáng lập tiên khởi của hội dòng, Cha POULLART DES PLACES, qua đó nhắc nhở mình học nơi Ngài để luôn lắng nghe tiếng Chúa và thực thi Thánh ý Chúa. Đây chỉ là một chút suy tư về một hành trình Đức tin, một hành trình của một con người cụ thể, để từ đó rút tỉa những giá trị trên con đường theo Chúa cho chính bản thân mình trong bối cảnh hiện tại, cũng như cho sứ vụ tương lai.

 Nguyện xin Chúa ban Cho con Thánh Linh của Ngài để con hiểu thấu và cảm nhận được những giá trị trên con đường bước theo Đức Giêsu Ki tô trong linh đạo của Hội dòng. Con cũng kính dâng Đức Maria, là Mẹ Thiên Chúa, là hiền thê của Chúa Thánh Thần lời nguyện xin tha thiết, xin mẹ giúp con hiểu được Thánh Ý Chúa trong cuộc đời mình ; để cùng Mẹ, con can đảm thưa tiếng xin vâng và theo Chúa đến trọn đời.

Tiểu sử Cha POULLART DES PLACES

Cha POULLART DES PLACES sinh ngày 26/02/1679, tại Rennes, nước Pháp, trong một gia đình quý tộc, theo đạo Công giáo. Bố của Ngài là ông François des Places, Mẹ Ngài là bà Jeanne le Meneust. Cha Ngài là một trong những doanh nhân giàu có nhất trong thành phố và có vị trí đáng kể trong cộng đồng với tư cách là một luật sư tại Nghị viện Breton. Mẹ của Cha Claude cũng thuộc về tầng lớp quý tộc và, trước khi kết hôn, bà là người quản lý cho gia đình của ông chủ tịch nghị viện của Tỉnh.

Với bối cảnh gia đình như thế, Cha Poullart được hưởng một nền giáo dục tốt nhất và được kỳ vọng sẽ kế nghiệp Cha mình và thành danh để khẳng định bản thân dưới cái nhìn thế tục. Do đó, 11 tuổi Ngài bắt đầu theo học tại trường của Dòng Tên tại Rennes. 14 tuổi Ngài tới Caen để học về hùng biện vì Bố của Ngài muốn chuẩn bị cho Ngài để sau này sẽ giữ chức vụ trong hội đồng thành phố. 17 tuổi Ngài quay lại Rennes để học triết học trong trường Dòng Tên và trở thành một học viên xuất sắc. Năm 1698 (19 tuổi) Ngài tới Nantes để học Luật, và chính trong thời gian này Ngài bắt đầu khám phá ơn gọi của mình. Trong sự khủng hoảng, tâm hồn không bình an, không thỏa mãn với những dự phóng trần thế cho tương lai, Ngài bắt đầu những đợt tĩnh tâm để tìm kiếm ý Chúa cho cuộc đời của mình.

Và cuối cùng, Ngài từ bỏ tất cả, dẫu cho gia đình Ngài phản đối, bước theo tiếng Chúa để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Ngài chọn trở thành một chủng sinh, rồi trở thành Linh mục. Được thôi thúc bởi ơn Chúa Thánh Thần, vào ngày 27/05/1703 ngày lễ Chúa Thánh Thần, Ngài thành lập một cộng đoàn để đón nhận và nâng đỡ các sinh viên nghèo, khi mới 24 tuổi và còn là một chủng sinh; Ngài dâng hiến cộng đoàn này cho Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Dòng Chúa Thánh Thần được khai sinh từ đó. Ngài chọn trở nên nghèo khó để phục vụ người nghèo;  Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 17/12 năm 1707. Và hai năm sau, vào ngày 02/10 năm 1709 Ngài qua đời giữa mùa đông giá rét và được an táng trong một ngôi mộ tập thể. Ngài chết như một người nghèo và được an táng giữa những người nghèo.

Sau đôi dòng lược sử về cuộc đời của Ngài, xin phép gợi lên ba nét tiêu biểu nơi cách thực hành nhân đức để bước theo Đức Ki tô trên con đường hoàn thiện của Cha Poullart Des Places đó là : Đời sống cầu nguyện, dâng hiến bản thân cho Chúa Thánh Thần, và kết hiệp với Thánh Thể.

  1. Đời Sống Cầu Nguyện

Cha Poullart des Places đã xếp đặt một ngày sống của mình cẩn thận để sao cho mọi hoạt động được đan xen với các giờ cầu nguyện. Ngài cầu nguyện để chúc tụng Chúa, để xin Chúa thánh hóa bản thân và mọi công việc của mình. Các giờ cầu nguyện cũng trở nên sợi dây liên kết giữa Ngài với Thiên Chúa. Ngài muốn cho mọi việc mình làm cốt chỉ để thực thi điều Chúa muốn nơi bản thân mình. Lời cầu nguyện trở nên một tác động yêu mến giúp con tim và ý chí Ngài thuộc về Thiên Chúa.

Cha đã tự thiết lập cho mình một cách thức cầu nguyện rất đặc biệt. Việc đầu tiên là xin ơn Chúa Thánh Thần để Ngài giúp đỡ Cha trong việc cầu nguyện. Đây là một nguyên tắc cho thấy cha đã có một kinh nghiệm và lòng xác tín sâu sắc về sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Quả vậy, ngay cả việc cầu nguyện là một hành vi đạo đức, nhưng tự bản thân tôi cũng không thể thực hiện nó một cách trọn vẹn nếu không có sự trở giúp của Chúa Thánh Thần. « Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả.  Và Thiên Chúa, Ðấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho các thánh theo đúng ý Thiên Chúa » (Rm 8,26-27). Chính chúng ta, những con người bởi ảnh hưởng của tội lỗi, bởi ảnh hưởng của những đam mê xác thịt và tính toán nhân loại, nếu không có sự trợ giúp của Thánh Thần thì lời cầu nguyện của chúng ta cũng chẳng thể nào đẹp lòng và đúng ý Thiên Chúa. Cha Poullart des Places cũng luôn xin sự bảo trợ của Đức Maria. Bởi lẽ, là hiền mẫu của nhân loại, Mẹ Maria hiểu thấu nhu cầu và luôn yêu thương con cái theo ý Thiên Chúa. Mẹ sẽ chẳng từ chối một tâm hồn muốn tìm kiếm thánh ý. Việc trông cậy vào quyền thế của mẹ và xin Mẹ cầu bầu là một việc hết sức khôn ngoan.

Bên cạnh các giờ kinh phụng vụ chung, Cha Poulart des Places cũng lập ra những lời kinh riêng để kiên trì trong việc cầu nguyện cá nhân. Ngài lập nên một kỷ luật và tuân giữ các thực hành đạo đức cá nhân một cách trung thành. Điều đó thể hiện một tâm hồn tận hiến thực sự cho Thiên Chúa và khao khát kết hiệp với Ngài một cách cao độ. Trong những thực hành đạo đức này không thể không nhắc đến việc Cha Poullart des Places đã giữ việc viếng Thánh Thể nhiều lần trong ngày. Ngài tìm thấy niềm vui và sự bình an khi đặt mình hiện diện trước Thánh Thể và thổ lộ mọi lắng lo với Đức Giêsu. Ngài tận hiến bản thân cho Chúa Ba Ngôi và trong Chúa, Ngài cầu nguyện cho những người thân yêu, cho giáo hội, cho cả thế giới. Và có lòng sùng kính Đức Maria cách đặc biệt, bởi Ngài ý thức từ nhỏ chính bản thân Ngài đã được dâng hiến cho Mẹ.

Một thói quen nữa phải kể đến đó là mỗi đêm, Cha Poullart des Places đều làm phút hồi tâm để xét lại một ngày sống. Đây là điều không thể thiếu cho những ai muốn tiến bộ trên đường thiêng liêng. Nhờ đó, tuy còn trẻ tuổi, nhưng bản thân Cha Poullart des Places đã có một đời sống thiêng liêng rất vững chắc. Những kinh nghiệm về ân sủng cho phép Ngài khám phá ra ý Chúa muốn trên đời mình. Ngài xác tín Chúa chính là tất cả cho đời mình và thực hiện Thánh ý Chúa là con đường và cũng là cách thức để giúp Ngài đạt đến hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau.

Tuy nhiên, cầu nguyện không bao giờ là một hành động hoàn toàn thuộc chiều kích tự nhiên hay một thói quen như một tập quán thuần túy. Đời sống cầu nguyện đến từ một niềm tin chân thành và xác tín Đấng quan phòng lo liệu và yêu thương mình. Từ khi đặt vấn đề cho tương lai, cho lựa chọn của bản thân và nhận thấy lời mời gọi của Chúa, thì Cha Poullart des Places đã luôn cầu nguyện bằng tâm tình của một kẻ nghèo khó. Ngài biết những giới hạn của bản thân và tha thiết xin ơn Chúa giúp. Ngài khiêm tốn và tin tưởng. Ngài đến với Chúa như một trẻ nhỏ đến với người Cha hiền yêu dấu, hằng lo toan và săn sóc con cái. Chính tâm tình đó làm nên thái độ nghèo khó thiêng liêng trước mặt Chúa.

Nhờ đời sống cầu nguyện, Cha Poullart des Places đã xây dựng được một niềm tin, một lòng mến sâu sắc; nhờ đời sống cầu nguyện Ngài đã tạo được một niềm xác tín cá nhân và một tương quan cá vị với Chúa. Nhờ cầu nguyện, Cha Poullart des Places đã đạt đến một sự trưởng thành trên đường nhân đức dù tuổi đời còn rất trẻ. Nhờ cầu nguyện Cha đã khám phá ra được tiếng Chúa và can đảm bước theo tiếng gọi của Chúa để thực hiện sứ mạng mà Chúa dành riêng cho Ngài.

  1. Tận hiến cho Chúa Thánh Thần.

Với ước muốn hoàn toàn sống cho Thánh ý Thiên Chúa, Cha Poullart des Places hiểu rõ vai trò của ơn thánh, chính là tác động của Thần Khí lên tâm hồn mình. Chúa Thánh Thần chính là ánh sáng, là tình yêu phát xuất từ Ba Ngôi cực thánh. Muốn trung thành bước theo đường hoàn thiện, muốn nên thánh thì không còn cách nào khác là thực thi mọi việc theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cha Poullart des Places liên lỉ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn mình trong mọi đường đi nước bước. Cầu xin Thiên Chúa ban ánh sáng và sức mạnh chính là tìm kiến sự trợ giúp từ Thánh Thần. Ngài thường xuyên sử dụng lời kinh Veni Sancte Spiritus để dâng lời cầu nguyện lên Chúa Thánh Thần. Điều này cho thấy Ngài chỉ muốn sống theo sự tác động của Chúa Thánh Thần. Điều đó cho thấy một xác tín sâu xa rằng con người chỉ tìm thấy hạnh phúc khi tìm và thực thi Thánh ý Chúa. Đó cũng là niềm tin vào tình yêu của Thiên Chúa, Đấng là Tình yêu vĩnh cửu, và luôn muốn cho con người được hạnh phúc. Con người có thể sai trong việc tìm kiếm một tương lai cho bản thân, nhưng Thiên Chúa thì không thể sai trong kế hoạch của Ngài. Và cách đúng nhất để thực hiện kế hoạch ấy là bước theo sự hướng dẫn của Thần Khí, vì Ngài chính là Tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa. Chính chúa Thánh Thần đã đưa dẫn Cha Poullart Des Places vào trong sự kết hiệp sâu sắc với Thiên Chúa. Sự gần gũi với Thiên Chúa của một tâm hồn mang đến hoa trái là sự an bình thẳm sâu và từ đó kín múc được sức mạnh cho đời sống đức tin. Ơn Chúa Thành Thần trở nên nguồn lực và làm sáng tỏ ý muốn của Thiên Chúa nơi đời sống của Cha.

Dâng hiến bản thân cho Chúa Thánh Thần với khát mong trọn vẹn sống cho tình yêu và kế hoạch của Thiên Chúa. Điều này đưa đến việc Cha Poulart des Places đã quyết định dâng hiến cộng đoàn của mình lên Chúa Thánh Thần, và Ngài truyền cho tất cả các thành viên trong cộng đoàn cũng phải nhận lấy điều đó như một nét căn tính của mình khi thuộc về cộng đoàn này. Việc đọc kinh Veni Sancte Spiritus trở thành luật buộc trước bất kỳ hoạt động nào của cộng đoàn từ việc học, cầu nguyện hay hội họp … Ngài muốn điều này được khắc ghi lên trái tim của từng thành viên, để họ luôn nhớ rằng con đường theo Đức Ki-tô chính là bước đi dưới ánh sáng của Thần Khí Chúa. Và cũng chỉ trong Thánh Thần thì chúng ta mới có thể làm sáng danh Cha Vinh Hiển mà thôi.

Và, chính nhờ Chúa Thánh Thần, Cha Poullart Des Places luôn xác tín rằng công việc mình làm sẽ đi đến chỗ thành tựu. với sức mạnh của ơn thánh, cha đã làm việc với một lòng nhiệt thành cao độ, và hy sinh liên lỉ để phục vụ cộng đoàn, phục vụ tha nhân. Với ơn Chúa Thánh Thần, cha hiểu rõ sự quan trọng của việc đào tạo các chủng sinh, những ứng viên linh mục. Dưới tác động của Chúa Thánh Thần có thể nói được rằng, chính Cha Poullart Des Places đã củng cố chương trình đào tạo linh mục. Đào tạo về trí thức đi đôi với việc đào luyện cuộc sống thiêng liêng để mang đến cho giáo hội những mục tử đủ tài trí cũng như đủ kinh nghiệm đức tin để dẫn dắt cộng đoàn.

Như thế, có thể khẳng định được rằng, chính nhờ lòng sùng kính đối với Chúa Thánh Thần và chọn dâng hiến bản thân cho Ngài, mà cha Poullart Des Places đã trở nên công cụ của Thần Khí để khởi sự một công trình cho Thiên Chúa. Thật là khôn ngoan khi chọn buông mình trong tay của Thần Khí, để Thần Khí dẫn dắt và hành động theo tác động của Ngài. Hạnh phúc của con người là một trạng thái bình an nội tâm sâu thẳm, là khám phá và định vị được bản thân trong tình yêu của Thiên Chúa để từ đó góp phần mình phục vụ trong nhiệm thể Ngài là Hội Thánh. Và hạnh phúc ấy chính là Ân sủng của Thánh Thần tình yêu.

  1. Kết Hiệp Với Thánh Thể.

Bí tích Thánh Thể có thể nói được là một sáng kiến của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Hy tế thập giá, qua bí tích Thánh thể, không còn là một sự kiện lịch sử đã trôi vào dĩ vãng, nhưng được hiện tại hóa trên bàn thờ mỗi ngày trong thánh lễ. Một Đức Giê su bị đóng đinh, hiến mạng mình để giao hòa nhân loại với Chúa Cha ngày xưa trên đồi Gôn-gô-tha, thì nay Thịt Máu Ngài cũng được trở nên hy tế cho chúng ta nhận lãnh ơn cứu độ nơi Bí Tích Thánh Thể. Nơi Thánh Thể, có sự hiện diện bí tích của Thân Xác đức Ki tô phục sinh, đấng không còn bị lệ thuộc bởi không gian vật lý ; nơi Thánh Thể chúng ta, với niềm tin, được chiêm ngưỡng trọn vẹn một Ngôi Hai Thiên Chúa đang hiên diện. Do đó, Bí Tích Thánh Thể trở nên bảo chứng và nguồn mạch cho ơn cứu độ của mỗi tín hữu suốt mọi thời.

Nét thứ ba được đưa ra suy niệm ở đây là lòng yêu mến Thánh Thể và luôn Kết Hiệp Với Thánh Thể của cha Poullart Des Places. Ngài có lòng sùng kính cao độ với Bí Tích Thánh Thể và Ngài đã dành nhiều thời gian để cầu nguyện và suy ngẫm với một « cường độ cao » trước Thánh Thể. Ngài cảm nhận được sự đói khát của Linh hồn mình và luôn luôn sẵn sàng chạy đến với Thánh Thể khi có thể. Ngài cảm nhận được sự bình an, sự nghỉ ngơi và được bổ sức khi đặt mình trước Thánh Thể. Ngài hiểu được rằng, một đàng là sự nâng đỡ và nuôi dưỡng mà Thánh Thể Chúa dành cho tâm hồn Ngài, một đàng là tâm hồn Ngài cũng dâng lên những tâm tình yêu mến, thờ lạy Chúa Thánh Thể để thỏa được cơn đói, cơn khát nơi thâm sâu hữu thể mình. Như thế, đến với Chúa Giê su thánh thể, là thực hiện trọn vẹn cả ba nhân đức tin – cậy – mến và được lãnh nhận đủ đầy những ân sủng cần thiết cho cuộc lữ hành đức tin. Nếu như Chúa Thánh Thần là bản đồ, là chiếc la bàn, thì Chúa Thánh Thể chính là cái bánh, là chai nước trong hành lý của kẻ lữ hành giữa sa mạc cuộc đời này.

Cha Poullart đưa lòng sùng kính Thánh Thể vào trong nội quy của cộng đoàn. Ngài muốn cộng đoàn của mình là một cộng đoàn mà mỗi thành viên hiệp nhất với nhau và là cộng đoàn của Thánh Thể. Ngài đòi buộc phải có những thời gian thinh lặng để suy ngẫm và cầu nguyện, đặc biệt là sự thinh lặng sau khi rước lễ. Ngài muốn mỗi người phải có sự kết hiệp cá vị với chính Chúa Giêsu Thánh Thể.

Lời Kết.

Những gì được trình bày nơi đây chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết và không tránh khỏi những chủ quan. Còn nhiều những nhân đức nổi bật để làm nên một nét linh đạo thực sự nơi Cha Poullart Des Places. Đôi điều nhắc lại và suy gẫm về cuộc đời và gợi lên ba nét nơi các nhân đức của Cha Poullart Des Places, mà bản thân tôi cảm thấy được đánh động là cách thức để giúp bản thân tôi học hỏi những nhân đức của cha và kiến tạo một nền tảng tâm linh cho đời sống bản thân. Tôi ý thức rằng trở nên một tu sĩ bên cạnh việc tuân giữ các lời khấn thì việc đào sâu và noi gương tinh thần của Đấng sáng lập là điều rất quan trọng. Tạ ơn Chúa về con người, cuộc đời của Cha Poullart Des Places. Xin Cho Danh Chúa được chúc tụng đến muôn ngàn đời. Amen.

You may also like

Leave a Comment