Chút cảm nhận về đời sống truyền giáo

by Jose Le

Cuộc sống truyền giáo là một cuộc sống đòi hỏi người truyền giáo phải học biết cách nhận ra ý Chúa, đón nhận và thực hành. Trong lần học hỏi vừa rồi ở Củ Chi, tôi được tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của nhà dòng, về các vị sáng lập dòng và đặc biệt là đời sống truyền giáo. Và qua dịp này, tôi lại có cơ hội để suy nghĩ thêm về ước mơ trở thành một nhà truyền giáo của chính mình.

Trong tâm tưởng của tôi, hai từ truyền giáo đã được in sâu từ khi tôi còn là một cậu bé. Lúc còn nhỏ, tôi rất thích được theo các anh chị lớn đi làm việc tông đồ như quét dọn nhà thờ, học hỏi giáo lý và nhất là việc đi thăm những người nghèo. Và từ đó, tôi quyết tâm sẽ trở thành một nhà truyền giáo mặc dù ngay lúc đó tôi vẫn chưa hiểu được cặn kẽ truyền giáo là như thế nào. Và rồi, theo năm tháng, tôi đã lớn lên và ước mơ ấy cũng lớn dần theo tôi. Tôi đã hiểu thế nào là truyền giáo, tôi biết được người truyền giáo cần làm những chuyện gì và đời sống truyền giáo sẽ đòi hỏi tôi phải hi sinh rất nhiều… tôi vẫn quyết định thực hiện ước mơ trở thành một nhà truyền giáo.

Thật lòng mà nói, trước đây, tôi là một người học rất dở ngoại ngữ, tôi thường bị điểm kém môn tiếng Anh. Nên việc truyền giáo ở nước ngoài là một điều rất xa tầm với của tôi khi đó. Và tôi chỉ dám ước mơ trở thành một tu sĩ truyền giáo ngay chính trên quê hương của tôi thôi. Thế rồi, Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng, Ngài đã gửi tôi đến tìm hiểu Dòng Chúa Thánh Thần, một dòng với linh đạo là truyền giáo mà đặc biệt hơn là truyền giáo ở một vùng đất khác, khác về ngôn ngữ, khác về văn hóa, khác về mọi thứ… Tôi không biết phải làm gì ngoài việc phó thác mọi sự cho Chúa và cố gắng hết mình.

Khi được nhận vào nhà dòng để tìm hiểu, điều tất nhiên là tôi phải tìm hiểu về đấng sáng lập dòng, về những linh đạo của dòng. Tôi cảm thấy bất ngờ vì dòng Chúa Thánh Thần có đến 2 đấng sáng lập. Và hành trình của mỗi đấng đến với con đường truyền giáo đều gặp khó khăn. Trước hết, cha Claude Poullart Des Place xuất thân trong một gia đình quí tộc. Gia đình muốn cha trở thành một luật sư nổi tiếng để giữ gìn danh tiếng cho gia đình. Nhưng Thiên Chúa đã có một ý định khác dành sẵn cho cha. Cha đã từ bỏ tất cả để làm theo tiếng Chúa gọi. Cha đã nhận ra được thánh ý Chúa qua các biến cố trong cuộc đời. Và Thiên Chúa đã dẫn dắt cha đến một cuộc sống và cái chết xứng đáng với Đức Kito nghèo khó.

Đấng sáng lập thứ 2 là cha Francis Mary Paul Liberman. Cha cũng trải qua nhiều khó khăn để đến với công việc truyền giáo. Cha xuất thân trong một gia đình Do Thái giáo. Cha mẹ của cha muốn cha trở thành một Rabbi nên từ nhỏ, cha đã được học nhiều về Kinh Thánh của người Do Thái và luật của Môi-sê truyền lại cho người Do Thái. Cha cũng phải trải qua nhiều biến cố để nhận ra ý Chúa mà thực hiện. Cha có một tâm hồn khiêm nhu thánh thiện, là một nhà truyền giáo không mỏi mệt, luôn yêu thương phục vụ nhất là những người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi. Trong dịp học hỏi lần này, tôi cũng được tìm hiểu thêm về chân phước cha Brottier. Cha cũng là một tấm gương về tinh thần truyền giáo. Cha đã tận tụy phục vụ mọi người cho đến cuối đời. Một tấm gương về đời sống truyền giáo đáng để cho tôi học hỏi.

Bên cạnh việc tìm hiểu về nguồn gốc của nhà dòng, lần này tôi cũng được xem những video clip về hoạt động của nhà dòng. Trong đó có những clip hoạt động với giới trẻ làm tôi rất thích thú. Tôi cảm thấy tinh thần truyền giáo trong con người của mình dường như được căng đầy, tôi muốn đến với họ, tôi muốn sống cùng họ để chia sẻ và cảm thông với họ. Tôi lại tự nhủ thầm, muốn trở thành một nhà truyền giáo, tôi phải cố gắng rất nhiều để hòa vào cuộc sống của những người xung quanh tôi. Tôi không chỉ cố gắng trong những lời nói suông, trong những việc làm qua loa mà tôi còn phải cố gắng để sống cho người khác, nghĩa là tôi phải từ bỏ chính mình, từ bỏ những ý nghĩ cá nhân của mình, từ bỏ những cách làm việc mà người khác không cảm thấy vừa lòng. Trái lại, tôi phải học cách đón nhận ý kiến của người khác, học cách đón nhận người khác với những khác biệt của họ, học cách sống hài hòa không cáu gắt… và tôi còn phải học nhiều điều nữa!

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài đã gửi xuống cho con. Bước đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, con xin Ngài luôn cùng đồng hành với mỗi người chúng con, để chúng con luôn nhận ra thánh ý của Ngài trong mỗi bước đi, trong từng biến cố. Và rồi, mỗi người trong chúng con sẽ là những nhà truyền giáo nhiệt thành, những môn đệ chân chính của Ngài…

Thầy Thông

You may also like