ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN VÀ TRI ÂN

    Trước hết Dòng Chúa Thánh Thần Việt Nam cùng phụ huynh và các em học sinh nghèo xin gửi lời chào kính mến đến quý ân nhân. Nguyện xin Chúa Thánh Thần qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria chúc lành và ban thật nhiều sức khỏe và bình an xuống trên quý ân nhân và gia đình.

              Kính thưa quý ân nhân!

    Vào ngày 3-8 tháng 6 năm 2020, chúng con bao gồm: Thầy Phó Tế Giuse Phan Duy Vũ và 6 thầy tập sinh đã có chuyến đi xuống thăm trực tiếp các trẻ em nghèo mà quý ân nhân đã bảo trợ tại hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Vì vậy hôm nay, chúng con xin điểm qua một số thông tin về hoàn cảnh của các em cũng như gửi đến quý ân nhân đôi chút tâm tình của mình.

    Trước hết về hoàn cảnh sống của các em. Là những người trực tiếp đến thăm và trò chuyện với các em, chúng con nhận thấy rằng hoàn cảnh sống của gia đình các em nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn. Như quý vị đã biết, năm nay ở miền Tây thời tiết hạn hán xảy ra nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công việc làm ăn của người dân. Mùa vụ thu hoạch với năng suất rất thấp, một số nơi ruộng đồng, vuông tôm nuôi trồng thủy sản bị bỏ hoang vì bị ngập mặn. Do đó, cuộc sống của những người nghèo nơi đây vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, qua việc tiếp xúc với các em, chúng con mới hiểu thêm rằng, các em không chỉ nghèo về vật chất mà còn thiếu thốn rất nhiều về tình thương. Rất nhiều trong số các em được nhận học bổng sinh ra và lớn lên trong gia cảnh ba mẹ ly thân, ly dị hay ba mẹ phải đi làm ăn xa ở thành phố, để các em lại cho ông bà  chăm nuôi. Một số em cũng vì thiếu sự chăm sóc và quản lý của bố mẹ, cộng với thời gian nghỉ học do dịch Covid 19 kéo dài nên đã theo bạn bè bỏ học, cho dù chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm học. Đó quả thật là một thực trạng đáng buồn, nhưng chúng con hy vọng với sự quảng đại giúp đỡ của quý ân nhân và sự cố gắng của các em. Các trẻ em nghèo này sẽ vượt qua được hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực học tập để theo đuổi ước mơ có một nghề nghiệp ổn định trong tương lai.

    Thứ đến, chúng con cũng muốn gửi đến quý ân nhân lòng biết ơn của các bậc phụ huynh và của chính các trẻ em nghèo. Đến tận nơi, chúng con mới cảm nghiệm được, lòng biết ơn chân thành của các bậc làm cha làm mẹ và sự xúc động của họ khi nói đến lòng quảng đại của quý ân nhân dành cho con em của họ. Vì chính quý ân nhân đã giúp con cháu của họ có đủ điều kiện để tiếp tục việc học và giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính trong hoàn cảnh khó khăn. Một số phụ huynh chia sẻ:“Gia đình của chúng con, cơm ăn ba bữa chưa đủ nên nếu không có sự giúp đỡ của quý ân nhân thì không  biết lấy  tiền đâu mà cho con đi học”…  Còn nơi chính các em, có những em vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài giờ học phải làm việc rất vất vả để phụ giúp gia đình.Thế nhưng, khi nghe các em kể về hoài bão và mục đích học tập của mình hay mong muốn làm gì trong tương lai, chúng con cảm nhận được các em tuy nghèo nhưng luôn có tinh thần hiếu học, đa số các em đều học khá giỏi tất cả các môn học. Như vậy, chúng con thiết nghĩ, đó là lời cám ơn chân thành nhất của các em tới ân nhân. Về phần mình, chúng con xin chân thành cám ơn quý ân nhân xa gần đã luôn quảng đại, nhiệt thành cộng tác với hội dòng chúng con trong dự án phát triển con người, đặc biệt là lưu tâm tới những người nghèo khổ. Chúng con muốn nói lên lời tri ân đến từng quý vị. Vì nếu không có bàn tay góp sức của quý vị thì chúng con không có đủ phương tiện để đến chia sẻ với người nghèo, nếu không có sự quảng đại của quý vị thì tình yêu và sự đồng cảm của  chúng con đối với người nghèo sẽ không có hành động thiết thực nào hết. Cụ thể, trong năm 2019-2020, nhà dòng đã hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình thương. Trao học bổng cho 10 em tại giáo  xứ Vĩnh Hiệp (Bạc Liêu), 10 em tại giáo xứ Long Hà (Bạc Liêu), 40 em tại giáo xứ Hòa Trung  (Cà Mau) và 10 em tại giáo xứ Hòa Thành (Cà Mau).

    Kính thưa quý ân nhân, mặc dù chúng con chỉ là người trung gian giữa lòng quảng đại của quý vị và các trẻ em nghèo. Nhưng qua chuyến đi này, chúng con cảm nghiệm được rằng mình nhận được nhiều hơn là cho đi. Và vì vậy, chúng con cũng ước mong rằng Thiên Chúa sẽ trả công bội hậu cho lòng quảng đại giúp đỡ người nghèo của quý vị. Cuối cùng, xin Chúa Thánh Thần Tình Yêu ban nhiều ơn lành hồn xác xuống trên quý ân nhân và nguyện chúc quý ân nhân luôn gặp nhiều may lành trong cuộc sống.

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.